ม.ราชภัฏกำแพงเพชร เตรียมความพร้อมโครงการพัฒนากำลังคนเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการบริหารจัดการคาร์บอนเครดิตในพื้นที่มหาวิทยาลัยและชุมชน

วันที่ 15 มกราคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียานุช พรหมภาสิต รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาลี ตระกูล รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการและกิจการพิเศษ , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชญาดา กลิ่นจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยฯ , ดร.วิชุรา วินัยธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการฯ ร่วมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฤทธิรงค์ เกาฏีระ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์วรางค์ รามบุตร รองผู้อำนวยการฯ รวมถึง ดร.พิมประไพ ขาวขำ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม และคุณกชพรรณ พงษ์พยัฆเลิศ หัวหน้างานอาคารสถานที่ฯ และนางสาวรติกานต์ เรื่อศรีจันทร์ ร่วมประชุมรับการถ่ายทอดความรู้เพื่อเตรียมความพร้อมโครงการพัฒนากำลังคนเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการบริหารจัดการคาร์บอนเครดิตในพื้นที่มหาวิทยาลัยและชุมชน ณ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยรับฟังบรรยายจาก รองศาสตราจารย์ ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะทำงานในหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่
? การพัฒนาแผนงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับจังหวัด โดย ดร.รัตชยุดา กองบุญ รองหัวหน้าหน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐีนิเวศ(3E)
?ระบบรายงานข้อมูลก๊าซเรือนกระจกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดย ดร.เนตรชนากานต์ สุนันตา นักวิจัย หน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศ (3E)
? การก้าวสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของสำนักบริการวิชาการ โดยการคำนวณคาร์บอนฟุตพรินต์ที่เกิดจากการจัดงานการประชุมหรืองาน Event โดย น.ส นัดดาภรณ์ เย็นใจมา และ น.ส กรกนก คำสอน ฝ่ายการตลาด ด้านการจัดการ Carbon Neutral Event สำนักบริการวิชาการ มช.
? อัพเดทสถานการณ์ และตรวจสอบความพร้อมสำหรับ Net Zero Pathway โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
นอกจากนี้ ยังได้ร่วมปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และหาแนวทางร่วมกันในการเตรียมความพร้อมการเป็นสถาบันที่ปรึกษาและสถาบันทวนสอบฯ และศึกษาดูงานพื้นที่การบริหารจัดการโครงการคาร์บอนเครดิตและการวัดค่าฝุ่น PM25 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
หลังจากนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียานุช พรหมภาสิต รักษาราชการแทนอธิการบดี ได้มอบนโยบายให้คณะทำงาน เร่งเตรียมความพร้อมการบริหารจัดการคาร์บอนฟุตพรินท์ทั้งภายในองค์กรมหาวิทยาลัยเอง และภายนอกองค์กร ที่จะต้องเร่งศึกษาและดำเนินการเตรียมการขอเป็นสถาบันที่ปรึกษา และสถาบันทวนสอบ ทั้งระดับองค์กร ระดับเมือง และระดับพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดตากต่อไป