เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2567 กองกลาง สำนักงานอธิการบดี จัดกิจกรรมพัฒนาแหล่งน้ำภายในมหาวิทยาลัย ครั้งที่ 2 และกิจกรรมพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตามพระราชดำริ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ภายใต้โครงการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย โดยมี ดร.มะลิวัลย์ รอดกำเหนิด ผู้อำนวยการกองกลาง เป็นประธานใยพิธีเปิดกิจกรรมฯ
.
กิจกรรมนี้จัดขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงการใช้ทรัพยากรน้ำและแนวทางการอนุรักษ์น้ำ เพื่อสร้างกลไกการจัดการแหล่งน้ำภายในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติราชการที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) และเกณฑ์มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) และเพื่อเป็นการพัฒนาพื้นที่การอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตามพระราชดำริ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร
.
มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร มีความมุ่งมั่นการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน ขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมระบบการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงการพัฒนาระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงสื่อสารนโยบายการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เป้าหมาย และแนวทางการดำเนินงาน โดยเน้นการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ประกอบกับมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร ได้กำหนดแนวทางในการพัฒนามหาวิทยาลัยตามแนวทางการจัดอันดับ Time Higher Education Impact Ranking ซึ่งเป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงการดำเนินงานตามเกณฑ์การประเมินมหาวิทยาลัยสีเขียว ( Green University และ UI Green )